Đi khỏi nơi cư trú khi đã có lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú xử lý thế nào?

Ngày hỏi:30/10/2019

Vừa rồi tôi thực hiện một hành vi phạm tội bị và bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên do có việc đột xuất nên tôi đã rời khỏi địa phương cư trú, vậy cho hỏi hỏi nếu bị phát hiện tôi sẽ bị xử lý thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 123 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định bị can, bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ như sau:

   - Không đi khỏi nơi cư trú nếu không được cơ quan đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho phép.

   - Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.

   - Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

   - Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

   - Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì nếu bị phát hiện tự ý đi khỏi nơi cư trú thì bạn sẽ bị bắt tạm giam theo quy định. Do đó bạn nên trở lại địa phương và xin giấy phép để đảm bảo vấn đề của mình không trở nên phức tạp hơn.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn