Địa điểm lấy lời khai người làm chứng trong vụ án hình sự

Ngày hỏi:10/07/2017

Địa điểm lấy lời khai người làm chứng trong vụ án hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Thời gian gần đây, khi theo dõi tin tức thời sự, tôi thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự. Tôi được biết, sự tham gia của người làm chứng hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình điều tra, xét xử vụ án. Vậy, pháp luật có quy định cơ quan chức năng tiến hành lấy lời khai người làm chứng tại địa điểm nào hay không? Nội dung này tôi có thể xem thêm tại đâu? Rất mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! 

Võ Ngọc Anh (anh***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Địa điểm lấy lời khai người làm chứng trong vụ án hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 186 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   Việc lấy lời khai người làm chứng được tiến hành tại nơi tiến hành điều tra, nơi cư trú, nơi làm việc hoặc nơi học tập của người đó.

   Như vậy, việc lấy lời khai của người làm chứng trong quá trình điều tra, nếu không phải là các hoạt động mà địa điểm tiến hành bắt buộc phải xác định cụ thể bởi những tình tiết khách quan, ví dụ như đối chất, thực nghiệm điều tra tại hiện trường, v.v… hay trong quá trình xét xử tại tòa, đồng thời, việc lấy lời khai của người làm chứng là không thể trì hoãn; người làm chứng bị tình trạng sức khỏe quá yếu hoặc do bệnh tình không thể di chuyển đi xa; người làm chứng có những khó khăn trở ngại về hoàn cảnh gia đình, đường xá, phương tiện đi lại nên rất khó khăn không thể đến nơi triệu tập được mà xét thấy không cần phải dẫn giải hoặc có nhiều người làm chứng cùng ở một nơi v.v… thì Điều tra viên, Kiểm sát viên có thể thực hiện lấy lời khai người làm chứng tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc của họ.

   Nếu người làm chứng là phạm nhân hoặc người đang bị tạm giam về vụ án khác thì điều tra viên lấy lời khai tại trại tạm giam hoặc tại trại cải tạo phạm nhân và dù địa điểm lấy lời khai là ở đâu đi chăng nữa thì quá trình thủ tục lấy lời khai vẫn phải được tiến hành chặt chẽ theo quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về địa điểm lấy lời khai người làm chứng trong vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn