Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn ở giai đoạn sơ thẩm vụ án hình sự

Ngày hỏi:20/07/2017

Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn ở giai đoạn sơ thẩm vụ án hình sự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang theo học hệ tại chức tại trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, tôi gặp một vài vướng mắc mong được Ban biên tập giải đáp. Tôi được biết, trong tố tụng hình sự, một số thủ tục tố tụng được gọi là thủ tục đặc biệt chẳng hạn như thủ tục tố tụng áp dụng đối với người phạm tội dưới 18 tuổi hay thủ tục rút gọn. Tôi thắc mắc không biết để áp dụng thủ tục rút gọn ở giai đoạn sơ thẩm của quá trình giải quyết vụ án thì phải đáp ứng những điều kiện gì? Nội dung này được quy định tại văn bản nào? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn!

Đỗ Khang (khang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn ở giai đoạn sơ thẩm vụ án hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 456 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Thủ tục rút gọn được áp dụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm khi có đủ các điều kiện:

   a) Người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang hoặc người đó tự thú;

   b) Sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng;

   c) Tội phạm đã thực hiện là tội phạm ít nghiêm trọng;

   d) Người phạm tội có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng.

   Như vậy, so với quy định trước đây về điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn tại Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã bổ sung thêm trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội tự thú góp phần làm cho quy định này được mở rộng hơn. Bên cạnh đó, trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, thủ tục rút gọn được áp dụng khi có một trong các điều kiện:

   - Vụ án đã được áp dụng thủ tục rút gọn trong xét xử sơ thẩm và chỉ có kháng cáo, kháng nghị giảm nhẹ hình phạt hoặc cho bị cáo được hưởng án treo;

   - Vụ án chưa được áp dụng thủ tục rút gọn trong xét xử sơ thẩm nhưng có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và chỉ có kháng cáo, kháng nghị giảm nhẹ hình phạt hoặc cho bị cáo được hưởng án treo.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn ở giai đoạn sơ thẩm vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn