Điều kiện kháng cáo cho người bị phạt về tội đánh bạc

Ngày hỏi:28/09/2015
Chồng tôi bị bắt vì tội đánh bạc, tại nơi đánh bạc chồng tôi đã bị thu giữ hơn 30 triệu đồng cả tiền mặt và hiện vật. Chồng tôi bị tòa sơ thẩm kết án 8 tháng tù giam. Trong gia đình tôi, chồng tôi là lao động chính, tôi không có công ăn việc làm, một mình chồng tôi phải đi làm nuôi bố mẹ già và con nhỏ, đồng thời chồng tôi chưa có tiền án, tiền sự. Xin hỏi chồng tôi có thể kháng cáo lên tòa án xét xử phúc thẩm để hưởng án treo được không?

  Nội dung này được Sở tư pháp tỉnh Bắc Giang tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 248 Bộ luật Hình sự, người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của bộ luật này (tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc), chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

   Theo Điều 231 Bộ luật Tố tụng hình sự, những người sau đây có quyền kháng cáo:

   - Bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ.

   - Người bị hại và người đại diện hợp pháp của họ.

   - Người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo là người chưa thành niên hoặc là người có nhược điểm về thể chất hoặc tinh thần.

   - Nguyên đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.

   - Bị đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.

   - Người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của họ.

   Theo khoản 1 điều 60 Bộ luật hình sự quy định: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.

   Theo Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06/11/2013 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về Hướng dẫn áp dụng Điều 60 của Bộ luật hình sự về án treo quy định việc xem xét cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo như sau:

   - Bị xử phạt tù không quá 3 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng theo phân loại tội phạm quy định tại khoản 3 Điều 8 của Bộ luật hình sự;

   - Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật.

   Căn cứ vào các quy định trên, chồng bạn có thể gửi đơn kháng cáo lên tòa án xét xử phúc thẩm để được xem xét cho hưởng án treo theo khoản 1 điều 60 Bộ Luật Hình Sự.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh Bắc Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn