Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án

Ngày hỏi:21/07/2011
Bà T khởi kiện quyết định của Uỷ ban nhân dân huyện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hơn 1000m2 đất đứng tên bà. Tòa sơ thẩm bác đơn khởi kiện của bà với lý do bà đã không sử dụng mảnh đất này trong một thời gian dài. Bà T làm đơn kháng cáo bản án của tòa sơ thẩm. Khi tòa án tỉnh chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử thì Uỷ ban nhân dân huyện lại ra quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi giấy chứng nhận của bà T trước đó, đồng thời sau đó, bà T cũng đồng ý rút đơn kháng cáo. Trong trường hợp này, tòa án tỉnh sẽ giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào khoản 1 Điều 198 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 thì tòa án cấp phúc thẩm ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án trong các trường hợp sau đây:

   - Các trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 120 của Luật này;

   - Người kháng cáo rút toàn bộ kháng cáo hoặc Viện kiểm sát rút toàn bộ kháng nghị; - Người kháng cáo được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt;

   - Các trường hợp khác mà pháp luật có quy định.

   Như vậy, ở giai đoạn xét xử phúc thẩm việc người kháng cáo đồng ý rút toàn bộ kháng cáo là một trong những căn cứ để tòa án ra Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án. Bên cạnh đó, bản án của Toà án cấp sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày Toà án cấp phúc thẩm ra Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn