Đính chính bản án, quyết định không chính xác được công bố được trên cổng thông tin điện tử của tòa án

Ngày hỏi:17/06/2017

Đính chính bản án, quyết định không chính xác được công bố được trên cổng thông tin điện tử của tòa án được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Tiến Hòa một cán bộ về hưu hiện đang sinh sống tại TP Vinh Nghệ An, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, một số bản án quyết định sẽ được đăng lên cổng thông tin điện tử của tòa án, Vậy đối với trường hợp bản án quyết định được công bố không chính xác, thì việc đính chính được pháp luật quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ các bạn. Xin chân thành cảm ơn!

Tiến Hòa  (tienhoa***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đính chính bản án, quyết định không chính xác được công bố được trên cổng thông tin điện tử của tòa án được quy định tại Điều 8 Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) như sau:

   1. Trường hợp phát hiện bản án, quyết định đã được công bố không chính xác thì Tòa án đã ra bản án, quyết định đó có trách nhiệm đính chính.

   2. Trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân cho rằng bản án, quyết định công bố không chính xác thì kiến nghị với Tòa án đã công bố bản án, quyết định đó. Chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị, Tòa án đó có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của bản án, quyết định đã công bố; trường hợp xác định bản án, quyết định công bố không chính xác thì phải kịp thời đính chính.

   Như vậy, đối với các trường hợp các bản án quyết định được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án không chính xác thì có thể được đính chính. Về trách nhiệm đính chính thuộc về tòa án đã ra bản án quyết định, đối với trường hợp được cơ quan, tổ chức, cá nhân kiến nghị với tòa án là nội dung công bố trên cổng thông tin là không chính xác thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị, tòa án ra bản án quyết định phải có trách nhiệm kiểm tra và đính chính lại nếu có sai sót.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đính chính bản án, quyết định không chính xác được công bố được trên cổng thông tin điện tử của tòa án. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thếm tại Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn