Đối chất trong vụ án hình sự được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Đối chất trong tố tụng hình sự
Ngày hỏi:28/07/2018

Xin chào, tôi tên Kim Thành sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa. Vừa qua em trai tôi trong lúc đang trông chừng quán giúp tôi (nhà tôi bán tạp hóa) có chứng kiến cảnh tài xế xe taxi gây tai nạn giao thông chết người nhưng vẫn bỏ chạy mà không cứu giúp người bị nạn. Sau khi cơ quan điều tra hoàn tất hồ sơ khởi tố người tài xế đó, thì có gửi giấy triệu tập em trai tôi đến với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên phía bên tài xế taxi bảo là người bị hại sai nên không ý đến bù như phía gia đình bị hại yêu cầu. Đồng thời có người làm chứng khác trình bày khác với em trai tôi. Nên có mời em trai tôi đến đối chất để làm rõ vấn đề. Vậy tôi muốn biết đối chất trong vụ án hình sự được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn! (1975***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối chất trong vụ án hình sự được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, đối chất được quy định như sau:

   1. Trường hợp có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai người hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì Điều tra viên tiến hành đối chất. Trước khi tiến hành đối chất, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc đối chất. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc đối chất. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì ghi rõ vào biên bản đối chất.

   2. Nếu có người làm chứng hoặc bị hại tham gia thì trước khi đối chất Điều tra viên phải giải thích cho họ biết trách nhiệm về việc từ chối, trốn tránh khai báo hoặc cố tình khai báo gian dối. Việc này phải ghi vào biên bản.

   3. Khi bắt đầu đối chất, Điều tra viên hỏi về mối quan hệ giữa những người tham gia đối chất, sau đó hỏi họ về những tình tiết cần làm sáng tỏ. Sau khi nghe đối chất, Điều tra viên có thể hỏi thêm từng người.

   Trong quá trình đối chất, Điều tra viên có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật có liên quan; có thể để cho những người tham gia đối chất hỏi lẫn nhau; câu hỏi và trả lời của những người này phải ghi vào biên bản.

   Chỉ sau khi những người tham gia đối chất đã khai xong mới được nhắc lại những lời khai trước đó của họ.

   4. Biên bản đối chất được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật này. Việc đối chất có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh.

   5. Trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể tiến hành đối chất. Việc đối chất được tiến hành theo quy định tại Điều này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Đối chất trong với vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn