Đối đáp tại phiên Tòa hình sự được quy định ra sao?

Ngày hỏi:04/10/2018

Vừa qua, tôi có dịp tham gia vào phiên Tòa hình sự, tại phiên Tòa các đương dự dươc quyền tham gia dôi đáp những vấn đề mà mình không đồng ý, tôi thấy điều này rất hay giúp làm sáng tỏ vấn đề hơn, nhưng tôi không rõ trước đây có thủ tục đối đáp này không, cụ thể là khi Bộ luật tố tụng hình sự 1988 có hiệu lực thì đối đáp tại phiên Tòa hình sự được quy định ra sao? Như Ý - Long An

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 192 Bộ luật tố tụng hình sự 1988 thì:

   - Người tham gia tranh luận có quyền đáp lại ý kiến của người khác nhưng chỉ được phát biểu một lần đối với mỗi ý kiến mà mình không đồng ý. Chủ toạ phiên toà không được hạn chế thời gian tranh luận, nhưng có quyền cắt những ý kiến không có liên quan đến vụ án.

   - Theo đó, tôi cung cấp thêm bị cáo tại phiên Tòa hình sự còn được nói lời sau cùng

   Sau khi những người tham gia tranh luận không trình bày gì thêm, chủ toạ phiên toà tuyên bố kết thúc tranh luận.

   Bị cáo được nói lời sau cùng. Không được đặt câu hỏi khi bị cáo nói lời sau cùng. Hội đồng xét xử có quyền yêu cầu bị cáo không được trình bày những điểm không liên quan đến vụ án, nhưng không được hạn chế thời gian đối với bị cáo. Nếu trong lời nói sau cùng, bị cáo trình bày thêm tình tiết mới có ý nghĩa quan trọng đối với vụ án thì Hội đồng xét xử phải quyết định trở lại việc xét hỏi.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn