Đơn vị không xét chế độ bệnh binh mà chỉ xét chế độ phục viên thì phải làm sao?

Ngày hỏi:28/10/2019

Hỏi: Trung úy Phan Minh Giang (SN 1977) nhập ngũ tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh với cấp bậc trung úy báo vụ Quân nhân chuyên nghiệp. Bị mắc bệnh tâm thần trong thời gian qui tập mộ liệt sĩ ở Lào (tỷ lệ bệnh tật là 65%) và được đơn vị thông báo sẽ được giải quyết bệnh binh. Nhưng sau đó đơn vị lại giải quyết cho nghỉ hưởng chế độ phục viên. Như vậy. Việc đơn vị giải quyết như vậy có đúng theo qui định của pháp luật không?.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đơn vị không xét chế độ bệnh binh mà chỉ xét chế độ phục viên thì phải làm sao?
   (ảnh minh họa)
  • Chào bạn vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên chúng tôi chưa thể hỗ trợ một cách chính xác nhất cho bạn được.

   Tuy nhiên nếu bạn không đồng ý với quyết định cho bạn phục viên mà không giải quyết theo chế độ bệnh binh của cơ quan bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại theo quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại 2011 theo đó:

   - Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

   Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

   Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

   Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn khiếu nại đến chỉ huy trưởng đơn vị của bạn, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết lần một hoặc không được giải quyết thì bạn có thể khiếu nại trực tiếp lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của chỉ huy trưởng đơn vị bạn hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2015.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn