Dòng họ có quyền đứng ra khởi kiện một cá nhân không?

Ngày hỏi:14/05/2020

Liên quan đến tranh chấp đất đai của dòng họ. Ban biên tập cho tôi hỏi. Dòng họ có quyền đứng ra khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của dòng họ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 01/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng quy định của pháp luật trong việc giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành, có quy định:

   Dòng họ không phải là nguyên đơn. Tập thể (ví dụ: chi họ, nhánh họ, hội đồng gia tộc...) không có quyền khởi kiện vụ án tranh chấp về tài sản chung của dòng họ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của dòng họ.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì dòng họ không phải là nguyên đơn trong vụ án dân sự được, dòng họ để được khởi kiện cần cử đại diện một người đứng ra khởi kiện.

   Bởi tại Khoản 1 Điều 3 của Nghị quyết có quy định:

   Thành viên dòng họ có quyền khởi kiện vụ án tranh chấp về tài sản chung của dòng họ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của dòng họ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn