Được nhận tiền còn lại sau khi thi hành án trong trường hợp ủy quyền sổ đỏ cho người khác thế chấp

Ngày hỏi:21/07/2009
Cho em xin hỏi bố mẹ em có ủy quyền cho một người bạn sổ đỏ nhà và đất để thế chấp ngân hàng và đã chậm nộp lãi và gốc nên bây giờ cơ quan thi hành án kê biên cưỡng chế và đấu giá tài sản thì nếu vậy bên đấu giá thẩm định giá thì số tiền dư khi bán nhà và đất thì bên nào sẽ được nhận số tiền dư đó? Vì khi thế chấp chỉ có 50% thôi.

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Với nội dung như bạn nêu thì được hiểu rằng bố mẹ bạn có trách nhiệm thi hành án đối với phần tiền lãi và gốc mà người bạn của bố mẹ bạn đã vay của ngân hàng có thế chấp tài sản là nhà đất. Nhà đất nêu trên thuộc quyền sở hữu, sử dụng của bố mẹ bạn. Vì thế, số tiền bán tài sản thế chấp sau khi thanh toán tiền thi hành án theo quy định tại Điều 47 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 được trả lại cho bố mẹ bạn.

   Bạn cũng cần lưu ý là khi thế chấp tài sản thì ngân hàng chỉ cho vay 50% giá trị nhà đất ở thời điểm thẩm định tài sản cho vay nhưng khi thi hành án thì giá trị tài sản có thể tăng hoặc giảm. Do đó, nếu giá trị tài sản giảm thì sẽ thanh toán tiền thi hành án trên 50% giá trị tài sản vì bao gồm cả lãi cũng như do giá trị tài sản giảm. Ngược lại, trường hợp giá trị tài sản tăng hơn giá trị tài sản khi vay tiền thì cũng chỉ được thanh toán để thi hành án tương ứng với tiền thi hành án và chi phí theo quy định, số tiền còn lại được trả lại cho bố mẹ bạn.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn