Được ra tù trước thời hạn có bị bắt đi tù lại không?

Ngày hỏi:14/12/2018

Tôi tên là Minh Luân, tôi đang chấp hành án phạt tù về hành vi cố ý gây thương tích thì được tha tù trước hạn. Vậy cho tôi hỏi: Tôi được ra tù trước thời hạn thì có bị bắt đi tù lại không? Mong Ban biên tập giải đáp nhanh giúp tôi để tôi có thể yên tâm tu chí làm ăn ạ. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành thì khi được tha tù trước thời hạn có điều kiện, bạn vẫn có thể phải chấp hành án phạt tù lại bạn nhé.

   Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 5 Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng điều 66 và điều 106 của Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân ân tối cao ban hành có quy định về vấn đề này như sau:

   Trong thời gian thử thách, theo đề nghị của Cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án đã ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện có thể hủy bỏ quyết định này đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và buộc họ phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại chưa chấp hành, nếu họ cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 02 lần trở lên.

   Như vậy thì trong thời gian thử thách, nếu người được tha tù trước thời hạn có điều kiện không chấp hành đúng quy định nêu trên thì Tòa có thể buộc họ phải tiếp tục chấp hành thời gian phạt tù còn lại chưa chấp hành.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn