Đương sự có quyền thỏa thuận khi đã mở phiên tòa không?

Ngày hỏi:28/08/2019

Chúng tôi có tranh chấp dân về đất đai, đã hòa giải tại UBND xã không thành nên khởi kiện đến tòa án, đã hòa giải không thành nên tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên trong khi xét xử thì chúng tôi lại thỏa thuận được, cho hỏi lúc này tòa án có công nhận sự thỏa thuận của chúng tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 246 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định

   - Chủ tọa phiên tòa hỏi các đương sự có thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án hay không; trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án và thỏa thuận của họ là tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội thì Hội đồng xét xử ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc giải quyết vụ án.

   - Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc giải quyết vụ án có hiệu lực pháp luật theo quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì đang xét xử vụ án mà các bên đã thỏa thuận được thì tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên. Quyết định này có hiệu lực ngay sau khi ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Phiên tòa dân sự
  Công nhận sự thỏa thuận
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn