Đương sự có quyền yêu cầu thay đổi Chấp hành viên thi hành án dân sự trong các trường hợp nào?

Ngày hỏi:22/01/2018

Đương sự có quyền yêu cầu thay đổi Chấp hành viên thi hành án dân sự trong các trường hợp nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đình Long, gần đây tôi đang tìm hiểu những quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, nhưng có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là đương sự có quyền yêu cầu thay đổi Chấp hành viên thi hành án dân sự trong các trường hợp nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Đương sự có quyền yêu cầu thay đổi Chấp hành viên thi hành án dân sự trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 62/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi hành án dân sự, cụ thể như sau:

  - Thực hiện việc thi hành án liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người sau đây:

  + Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi;

  + Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Chấp hành viên, của vợ hoặc chồng của Chấp hành viên;

  + Cháu ruột mà Chấp hành viên là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.

  - Chấp hành viên đã tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng trong cùng vụ án đó;

  - Chấp hành viên chậm trễ giải quyết việc thi hành án;

  - Có căn cứ khác cho rằng Chấp hành viên không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

  Trên đây là nội dung câu trả lời về những trường hợp mà đương sự có quyền yêu cầu thay đổi Chấp hành viên thi hành án dân sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 62/2015/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn