Đương sự liên quan trong tai nan giao thông có bị Viện kiểm Soát khởi tố không? (trong trương hợp cả 2 bên không yêu cầu khởi tố)

Ngày hỏi:20/07/2010
Kính gửi Luật Sư Bùi Công Thành, Ngày 14/06/2010 vừa qua tôi có liên quan đến 1 vụ qua vẹt xe hon da (tôi) với xe một phụ nữ đi xe đạp trên đường Tôn Đức Thắng, người phụ nữ này bị thương ở đầu, tôi đã đưa vào bệnh viện chữa trị, sau 10 ngày nằm việc và điều trị, hiện nay đã xuất viện và sức khỏe đang hồi phục bình thường. Trong quá trình trên tôi đã hoàn toàn chịu tất cả những chi phí chữa trị liên quan và bồi thường thêm cho người phụ nữ này tộng cộng 28tr. Hiện nay hồ sơn tai nạn giao thông của tôi được chuyển sang Công An điều tra để thụ lý, trong lời khai và biên bản của từng bên như Công An xác định là cả 2 bên cùng có lỗi trong sự việc, phía tôi có 1 lỗi là lưu thông sai tuyến, người phụ nữ đi xe đạp cũng lưu thông sai tuyến và quẹo trái thiếu quan sát, bất ngờ. Hiện nay phía người phụ nữ kia đã ký đơn bãi nạy đồng thời cam kết không khiếu nại thắc mắc gì thêm. Đồng thời cũng không có yêu cầu khiếu kiện cũng như từ chối xác định thương tật theo yêu cầu của phía Công An. Nhưng phía Công An điều tra thì báo với tôi rằng họ vẫn sẽ tiến hành xác định thương tật và chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm Sát, trong trường hợp tỷ lệ thương tật lớn hơn 30% họ sẽ tiến hành khởi tố tôi ra tòa. Xin luật sư tư vấn giùm tôi trường hợp cùa tôi như nêu trên (cả 2 bên đều không có yêu cầu kiện tụng hay khởi tố) và theo biên bản tôi chỉ vi phạm lỗi như trên thì tôi có bị khởi tố ra tòa không? Và nếu có tôi phải làm sao? Khi khởi tố ra tòa tôi có bị vấn đề gì hay không? Xin luật sư tư vấn giùm tôi tôi phải làm gì trong trường hợp này? Rất mong nhận được phúc đáp sớm và xin cảm ơn. Thùy Linh.

  Nội dung này được Luật sư Bùi Công Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Theo quy định của Bộ luật TTHS thì trường hợp của bạn không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Vì vậy, mặc dù bên nạn nhân không khiếu kiện gì và với trường hợp bạn lưu thông sai tuyến thì đây là hành vi nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe cho người khác cũng như vi phạm trật tự công cộng, xã hội cho nên công an, VKS vẫn có quyền khởi tố bạn theo quy định.
   Và tùy theo mức độ thương tật có nghiêm trọng hay không hoặc bạn có giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ khác không thì sẽ bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ hoặc sẽ bị phạt tù.
   Nhưng tuy nhiên, với trường hợp trên bạn nói gia đình nạn nhân không khiếu nại gì; một phần lỗi cũng do nạn nhân gây ra; bạn đã bồi thường cho nạn nhân kịp thời thì đó là những tình tiết giảm nhẹ TNHS để Tòa án xem xét và quyết định (nếu vụ việc đưa ra Tòa án). Trân trọng chào bạn.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn