Ép người yêu cũ quan hệ tình dục bị đi tù không?

Ngày hỏi:06/06/2014
Mình có biết một người, đã chia tay người yêu được hơn 3 tháng nhưng vẫn bị anh ta quay lại quấy rầy và bắt quan hệ tình dục (đã bị ép quan hệ 2 lần). Mà bây giờ cô ấy đang yêu một người và chuẩn bị cưới nhưng không biết phải làm sao để thoát ra khỏi anh người yêu cũ. Xin luật sư có thể cho biết giờ cô ấy mà kiện anh người yêu cũ có được không? Nếu khởi kiện anh người yêu cũ có phải đi tù không?

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Theo thông tin bạn cung cấp thì người yêu cũ của bạn bạn có hành vi dùng vũ lực ép bạn quan hệ tình dục trái ý muốn của cô ấy. Hành vi này đã cấu thành tội cưỡng dâm theo Điều 113 Bộ luật Hình sự đó là:

   1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

   b) Cưỡng dâm nhiều lần;

   c) Cưỡng dâm nhiều người;

   d) Có tính chất loạn luân;

   đ) Làm nạn nhân có thai;

   e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

   g) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám năm:

   a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

   b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

   c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

   4. Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về việc khởi tố thì:

   “ Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

   Như vậy, tội cưỡng dâm chỉ bị khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

   Để bảo vệ quyền lợi, danh dự của mình, cô ấy có thể tố giác hành vi cưỡng dâm của người đó với cơ quan có thẩm quyền.

   Theo quy định tại Điều 101 của Bộ luật Tố tụng Hình sự về “ Tố giác và tin báo về tội phạm” thì:

   “Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

   Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản”

   Như vậy, bạn có thể tố giác hành vi của người đó tại bất cứ cơ quan, tổ chức nào ví dụ: Trường học của bạn; Công an phường, xã, huyện nơi tội phạm xảy ra, nơi cư trú của bạn hoặc của người đó; Tòa án, Viện kiểm sát quận, huyện nơi tội phạm xảy ra, nơi cư trú của bạn hoặc của người đó...

   Khi tố giác tội phạm, cô ấy có thể làm đơn tố giác hoặc tố giác bằng miệng. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận tố giác có trách nhiệm phải lập biên bản về việc tố giác tội phạm.

   Ngoài ra, cũng có thể yêu cầu cơ quan điều tra giám định mức độ xâm hại hoặc tự mình đi giám định để phục vụ quá trình giải quyết vụ án

   Nguồn: Công ty Luật Cương Lĩnh/Nguoiduatin


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quan hệ tình dục
  Tội cưỡng dâm
  Nô lệ tình dục
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn