Gây tai nạn giao thông gây chết người có phạm tội?

Ngày hỏi:24/01/2019

Chào luật sư! Cháu muốn hỏi là cháu có cho bạn mươn 1 chiếc xe mô tô khi bạn cháu điều khiển xe tham gia giao thông thì có một bà cụ sang đường không quan sát bạn cháu đã gây va chạm với bà cụ. Bà cụ được đưa vào bệnh viện nhưng do tuổi cao bà cụ đã mất va gia đình bạn cháu cũng giải quyết với gia đình bà cụ bằng cách bồi thường. Hai gia đình đã giải quyết xong nhưng công an huyện vẫn chưa chịu kết thúc vụ án và trả lại phương tiện cho cháu vì lý do là để xem có truy cứu trách nhiệm hình sự không mặc dù xe của cháu có đầy đủ giấy tờ và bạn cháu cũng có giấy phép lái xe. Cháu muốn hỏi là giờ cháu muốn lấy lại xe thì phải làm thế nào và theo luật thì vụ này sẽ giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Gây tai nạn giao thông gây chết người có phạm tội?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

   Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội.

   Không được khởi tố vụ án ngoài những căn cứ và trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định.

   Khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

   Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

   a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

   b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

   ...

   Như vậy, việc công an chưa trả lại xe cho bạn vì vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra. Công an đang xem xét xem liệu vụ án này có đủ dấu hiệu để khởi tố theo quy định của pháp luật hay không. Bạn có thể yên tâm, xe của bạn sẽ được trả lại sau khi kết thúc quá trình điều tra.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn