Gây thương tích cho người khác đã được rút đơn khởi kiện thì có phải đi tù không?

Ngày hỏi:17/01/2019

Trong lúc đi cưới tôi và một số người bạn có hành hung một người khác đến mức người đó phải nhập viện. Đã bị người đó báo lên cơ quan công an, nhưng chúng tôi đã đền bù thỏa đáng, và người bị đánh đó cũng đã rút đơn tại cơ quan công an. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, nếu nhu vậy chúng tôi có bị đi tù không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015, có quy định về các tội mà bị hại có quyền rút đơn khởi tố như sau:

   - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

   -Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

   -Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

   -Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

   - Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

   - Và các Tội hiếp dâm, Tội cưỡng dâm,Tội làm nhục người khác, Tội vu khống, Tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp.

   Theo những thông tin mà bạn trình bày, thì các bạn đã có hành vi gây thương tích cho người khác. Vì bạn không cung cấp mức độ thương tích của người kia nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể. Nhưng xét tính nghiêm trọng của hành vi thì thỏa mãn các dấu hiệu của tội " Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác". Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là một trong những tội người bị hại (đại diện của người bị hại) rút đơn khởi kiện thì việc xử lý vụ án được đình chỉ. Vậy nên nếu bị hại đã rút đơn khởi kiện tại cơ quan công an các bạn không còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn