Gây thương tích và bị kiện liệu nhà em có sai

Ngày hỏi:09/10/2013

Chào các luật sư Tình hình là như này. Cha em và Bà hàng xóm bên cạnh có xô xát với nhau vì đường đi lối lại. Trong lúc tranh chấp thì. cha em có cầm cái que gần đó dọa đánh bà. Còn bà bên kia thì dùng cái liềm và đòi bổ bố em. Trong lúc đó thì chỉ có người ở xa nhìn không biết ai đánh vào ai trước. Còn em đứng ngay cạnh thấy Cha bị bổ trước lên bố đã cầm cái que đập 4 phát vào đầu nhưng do bà ấy cầm tay đỡ 3 phát nên chỉ bị 1 cái vào đầu. và được đưa đi cấp cứu. Em lai bố đi cấp cứu thì bị người nhà bà chặn đánh. Em và bố đều bị đánh nhưng sau đó chạy được. Còn người Nhà em đã đến thăm hỏi nhà người ta và được biết họ chụp chiếu không bị sao chỉ bị thâm tím tay. Còn nhà em bị khâu do đứt 2 dây thần kinh ở tay trái Vết thương dài 17cm phải đi khâu.  Nhà em không muốn làm to chuyện nhưng nhà người ta cứ đòi đi kiện và em cũng không biết phải làm sao. Các anh chị cho em hỏi nếu cứ cho ba em là người ra tay trước thì liệu kiện sẽ bị ntn ạ. Hiện tại xã đang giải quyết và cho em hỏi bị mức nào là cao ạ..Và nhà em có làm sai lắm không khi đàn ông đánh đàn bà.  Liệu ra pháp luật thì ntn ạ. Mong a chị giúp đỡ vì nhà người ta không muốn giải quyết nội bộ. Mong anh chị giúp đỡ ạ

  • Theo thông tin bạn nêu thì cả hai bên đều có thương tích nhưng thương tích của bố bạn nặng hơn. Nếu một trong hai bên đưa đớn tới công an thì công an sẽ xác định lỗi của các bên để quy kết trách nhiệm. Ngoài ra, tỷ lệ thương tật cũng là căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự.

   - Nếu người phụ nữ đó giám định thương tật mà không có tỷ lệ, hoặc tỷ lệ thương tật thấp chỉ một vài % thì cha bạn sẽ không bị xử lý hình sự.

   - Nếu cha bạn có kết quả giám định (với thương tích như vậy thì thương tật sẽ trên 11%) thì rất nhiều khả năng những người hành hung cha bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 104 BLHS.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn