Ghi hình các đương sự trong phiên Tòa không xin phép có vi phạm không?

Ngày hỏi:05/09/2019

Tôi thường thấy các vụ án dân sự xét xử ở Tòa được quay trực tiếp, vậy cho hỏi khi ghi âm, ghi hình các đương sự mà không xin phép có vi phạm về quyền hình ảnh của cá nhân không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ghi hình các đương sự trong phiên Tòa không xin phép có vi phạm không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1, 2 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền hình ảnh cá nhân như sau:

   *Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

   - Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

   - Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   *Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

   - Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

   - Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 4 Điều 234 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Nhà báo tham dự phiên tòa để đưa tin về diễn biến phiên tòa phải chấp hành sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa về khu vực tác nghiệp. Nhà báo ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử phải được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa. Việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của đương sự, người tham gia tố tụng khác phải được sự đồng ý của họ.

   Như vậy, khi việc ghi âm, ghi hình các đương sự trong phiên Tòa phải được sự đồng ý của họ, nếu không được sự đồng ý của họ mà ghi âm ghi hình thì được xem hành vi xâm phạm quyền hình ảnh cá nhân.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT