Gia đình có được thông báo khi người thân bị bắt?

Ngày hỏi:25/12/2015
Em trai tôi phạm tội cố ý gây thương tích, do đi làm ở Hà Nội nên vợ con ở quê không hề biết thông tin gì. Từ khi bị bắt đến ngày xét xử vợ và con đều không nhận được bất kỳ một thông tin gì từ các cơ quan tiến hành tố tụng. Vậy việc đó có đúng không, vợ con có quyền được biết chồng, cha mình bị bắt và bị xét xử không?
  • Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN đưa ra ý kiến như sau:

   Căn cứ theo Điều 85 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định:” Người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết. Nếu thông báo cản trở việc điều tra thì sau khi cản trở đó không còn nữa, người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay.”

   Vì vậy khi em trai của bạn bị bắt thì người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải có trách nhiệm thông báo ngay cho gia đình người bị bắt, ở đây là vợ con của em trai bạn.

   Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 cũng có quy định liên quan đến quyền liên lạc với người thân của người bị tạm giữ, tạm giam như sau:“ Chế độ tạm giữ, tạm giam khác với chế độ đối với người đang chấp hành hình phạt tù. Nơi tạm giữ, tạm giam, chế độ sinh hoạt, nhận quà, liên hệ với gia đình và các chế độ khác được thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

   Vậy, Việc không thông tin cho người thân từ các cơ quan đó từ khi bị bắt đến ngày xét xử của em trai bạn là không đúng với quy định của pháp luật. Xem xét dưới góc độ đảm bảo quyền con người theo chuẩn mực chung của quốc tế thì nó đã xâm hại đến quyền tự do thân thể của công dân.

   HUY LÂM


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn