Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo, khi nhận thừa kế có được miễn án phí không?

Ngày hỏi:21/07/2009
Vừa rồi anh chị tôi có yêu cầu Tòa án giải quyết chia di sản thừa kế của cha mẹ tôi. Nếu được Tòa án giải quyết, tôi cũng được hưởng một phần di sản. Tôi nghe nói để được nhận di sản thừa kế thì phải nộp án phí. Hiện tại gia đình tôi rất khó khăn về kinh tế do vợ chồng tôi không có công việc làm ổn định, các con còn nhỏ đi học. Vậy khi được chia di sản thừa kế thì tôi có được miễn giảm án phí hay không, nếu được thì phải làm thủ tục ở đâu? (Võ Thị Hà – Cam Lâm)
  • Theo quy định của Pháp lệnh Án phí, lệ phí tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 27-02-2009 thì trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế, mỗi bên đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo mức tương ứng với giá trị phần di sản mà họ được hưởng trong trường hợp các bên đương sự không tự xác định được phần di sản mà mình được hưởng trong khối di sản thừa kế và có một trong các bên yêu cầu Toà án giải quyết chia di sản thừa kế đó. Đối với người có khó khăn về kinh tế được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc xác nhận, thì được Toà án cho miễn nộp một phần tiền tạm ứng án phí, án phí. Mức tiền được miễn trong trường hợp này không được vượt quá 50% mức tiền tạm ứng án phí, án phí mà người đó phải nộp.

   Để được miễn nộp một phần tiền án phí, chị phải làm đơn đề nghị miễn tiền án phí nộp cho Tòa án đang giải quyết vụ án đó. Đơn đề nghị phải có các nội dung chính như: ngày, tháng, năm làm đơn; họ, tên, địa chỉ của người làm đơn; lý do và căn cứ đề nghị miễn tiền án phí; xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi chị cư trú về hoàn cảnh kinh tế khó khăn.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn