Giá tài sản làm cơ sở thu tạm ứng án phí

Ngày hỏi:04/07/2018

Xin chào, tôi là Trần Thùy Linh. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực thu thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Trong quá trình tìm hiểu tôi có rất nhiều thắc mắc đang cần được giải đáp để phục vụ nhu cầu học tập và làm việc của mình. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì Giá tài sản làm cơ sở thu tạm ứng án phí được quy định như thế nào? Vấn đề này được ghi nhận cụ thể tại văn bản pháp luật nào? Mong các bạn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 8 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì Giá tài sản làm cơ sở thu tạm ứng án phí được quy định cụ thể như sau:

   - Giá tài sản làm cơ sở thu tạm ứng án phí được ưu tiên áp dụng theo thứ tự từ điểm a đến điểm đ khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 như sau:

   + Giá do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;

   + Giá do doanh nghiệp thẩm định giá cung cấp;

   + Giá trên tài liệu gửi kèm hồ sơ giải quyết vụ án;

   + Giá thị trường tại thời điểm và địa điểm xác định giá tài sản;

   + Trường hợp không thể căn cứ vào các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 để xác định giá trị tài sản tranh chấp thì Tòa án gửi văn bản đề nghị cơ quan tài chính cùng cấp có ý kiến về việc xác định giá tài sản. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, cơ quan tài chính phải có ý kiến trả lời về việc xác định giá trị tài sản. Hết thời hạn này mà Tòa án không nhận được văn bản trả lời của cơ quan tài chính cùng cấp thì Tòa án ấn định mức tạm ứng án phí.

   - Trường hợp một trong các cơ sở quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 đã xác định được giá trị tài sản để tính tiền tạm ứng án phí thì không xem xét đến các cơ sở tiếp theo.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Giá tài sản làm cơ sở thu tạm ứng án phí. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn