Giải quyết đơn khiếu nại

Ngày hỏi:21/07/2011
Tôi làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ tôi cho tôi. Đến ngày hẹn tôi đến UBND phường thì được thông báo có đơn khiếu nại nên chưa giải quyết, sau đó hẹn tôi sẽ mời đến làm việc. Sau 30 ngày tôi được UBND báo vì lý do không biết người khiếu nại ở đâu nên không mời họp giải quyết được. Tôi có hỏi đơn khiếu nại về vấn đề gì thì UBND phường trả lời rằng người ta khiếu nại việc ông bà tôi cho mẹ tôi chứ chưa cho toàn quyền sử dụng nên không thể sang tên cho tôi được. Thực tế, mẹ tôi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy cho nhà do ông bà tôi ký và chứng thực của Chủ tịch phường. Vậy xin hỏi UBND phường trả lời như thế có đúng với pháp luật không?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Việc UBND trả lời bạn như vậy là không tuân theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể:

   Theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 thì các trường hợp khiếu nại không được thụ lý giải quyết là người khiếu nại không ghi rõ họ tên, không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại. Chính vì vậy, UBND phường thụ lý giải quyết đơn khiếu nại trên là trái pháp luật.

   Hơn nữa, lý do khiếu nại là không có căn cứ, cơ sở rõ ràng, vì trên thực tế mẹ bạn là người đang đứng tên, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp nên hoàn toàn có quyền chuyển giao quyền sử dụng đất này cho bạn. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại, yêu cầu Chủ tịch UBND phường giải quyết thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho mình. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định (30 ngày) mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND quận hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính (khoản 1 Điều 7; Điều 17, 18, 28 Luật Khiếu nại năm 2011).


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn