HĐXX có người không thuộc ngành tư pháp thì bản án có hiệu lực không?

Ngày hỏi:07/03/2019

Xin chào, nếu hội đồng xét xử trong một vụ án hình sự mà trong đó có một người không phải là của ngành tư pháp thì bản án của phiên tòa đó có hiệu lực pháp luật không? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm một Thẩm phán và hai Hội thẩm. Trường hợp vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp thì Hội đồng xét xử sơ thẩm có thể gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm. Đối với vụ án có bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là tù chung thân, tử hình thì Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm.

   Trong đó, theo quy định Luật Tổ chức tòa án nhân dân 2014 thì:

   a. Thẩm phán

   Thẩm phán là người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật được Chủ tịch nước bổ nhiệm để làm nhiệm vụ xét xử.

   Thẩm phán phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau đây:

   - Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực.

   - Có trình độ cử nhân luật trở lên.

   - Đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử.

   - Có thời gian làm công tác thực tiễn pháp luật.

   - Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

   b Hội thẩm Tòa án nhân dân

   Hội thẩm Tòa án nhân dân bao gồm: Hội thẩm nhân dân; Hội thẩm quân nhân.

   Hội thẩm Tòa án nhân dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung sau đây:

   - Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có uy tín trong cộng đồng dân cư, có tinh thần dũng cảm và kiên quyết bảo vệ công lý, liêm khiết và trung thực.

   - Có kiến thức pháp luật.

   - Có hiểu biết xã hội.

   - Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc Hội thẩm nhân dân tham gia các phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự phải là người hoạt động trong ngành tư pháp.

   Do đó: Trường hợp Hội thẩm nhân dân tham gia các phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự mà đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của một Hội thẩm Tòa án nhân dân thì bản án mà Hội đồng xét xử đã tuyên tuân thủ các quy định của pháp luật về tố tụng hình sự thì bản án vẫn có hiệu lực pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn