Hệ thống các tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y tâm thần

Ngày hỏi:21/06/2018

Hệ thống các tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y tâm thần được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Xuân Trường. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực giám định tư pháp. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì hệ thống các tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y tâm thần được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật giám định tư pháp 2012 thì hệ thống các tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y tâm thần được quy định cụ thể như sau:

   Tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y tâm thần bao gồm:

   a) Viện pháp y tâm thần trung ương thuộc Bộ Y tế;

   b) Trung tâm pháp y tâm thần khu vực thuộc Bộ Y tế.

   Căn cứ yêu cầu giám định pháp y tâm thần của hoạt động tố tụng và điều kiện thực tế của các khu vực, vùng miền trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định thành lập Trung tâm pháp y tâm thần khu vực sau khi thống nhất

   ý kiến với Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hệ thống các tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y tâm thần. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật giám định tư pháp 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giám định tư pháp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn