Hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngày hỏi:07/09/2015

Vì một lý do nào đó, người phạm tội không bị bắt giam. Vậy bao lâu thì hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đó?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn pháp luật quy định được tính kể từ ngày xảy ra tội phạm mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

   Tại khoản 2 Điều 23 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng; 10 năm đối với các tội phạm nghiêm trọng; 15 năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng; 20 năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   Trong thời hạn trên, người phạm tội lại phạm tội mới mà BLHS quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 1 năm tù thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ lại được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

   Nếu người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã thì thời hạn trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

   BLHS không quy định không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh nên không áp dụng căn cứ không khởi tố vụ án hình sự vì đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai loại tội phạm trên. Đối với các tội phạm khác nếu qua thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 23 BLHS thì không khởi tố vụ án hình sự nữa.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn