Hiếp dâm người đang say xỉn không bị khởi tố hình sự?

Ngày hỏi:28/03/2019

Tôi đang có đôi chút thắc mắc về một số vấn đề và muốn được giải đáp. Cụ thể, chuyện là vậy:

Nhà ông Ba ở xóm tôi mấy tháng trước có tổ chức đám cưới cho con ổng. Ổng mời hầu như hết tất cả người trong xóm tới chung vui. Sau khi tiệc tàn thì thanh niên say xỉn nằm ngủ bê bết trong nhà ổng. Lúc này, anh A (giấu tên) đang nằm thì thấy chị B (giấu tên) nằm kế bên. Do có hơi men trong người nên anh ta đã quan hệ tình dục trái ý muốn với chị. Sau khi tỉnh lại thì chị hô hoán, khóc lóc quá trời. Ấy vậy mà cả mấy tháng trôi qua tôi vẫn thấy anh A quá bình thường, không nghe nói là bị khởi tố hay gì.

Chính vì vậy, tôi muốn hỏi Ban biên tập một câu như sau: Hiếp dâm người đang say xỉn có bị khởi tố hình sự hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định như sau:

   Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   Cùng với đó, tại Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 cũng có quy định về việc phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:

   Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

   => Như vậy, dựa vào các quy định trên và thông tin mà bạn cung cấp thì có thể thấy hành vi của A trong trường hợp này đúng là hành vi hiếp dâm. Sở dĩ như vậy là vì hành vi của A đã thỏa các yếu tố để cấu thành tội này như: lợi dụng tình trạng chị B đang ở trong tình trạng không thể tự vệ được (do say xỉn) đề quan hệ tình dục trái với ý muốn của chị.

   Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

   Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

   Trong các tội nêu trên thì có tội Hiếp dâm.

   => Như vậy, từ các quy định trên thì có thể thấy đối với tội Hiếp dâm quy định tại Khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 thì chỉ được khởi tố vụ án khi người bị hại, tức chị B có yêu cầu. Nếu chị B không có yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp này bạn nhé. Do đó, bạn thấy A đến giờ vẫn chưa bị khởi tố có thể là do chị B đã không yêu cầu khởi tố vụ án đối với A.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc khởi tố vụ án hình sự đối với tội hiếp dâm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn