Hiệu lực bản án hình sự

Ngày hỏi:25/04/2012

Kính mong luật tư vấn! Bản án của tòa sơ thẩm tuyên án 9 tháng tù cho tội cố ý gây thương tích ( tỷ lệ thương tật 23%). Xin cho hỏi là sau khi tuyên án sơ thẩm xong thì bị cáo có bị bắt tại chổ sau khi nghe tuyên án không? Và bản án có hiệu lực và tính từ lúc nào?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Bản án sơ thẩm chỉ có hiệu lực nếu trong 15 ngày kể từ ngày tuyên án mà bị cáo, bị hại... không kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp không kháng nghị và 30 ngày viện kiểm sát cấp trên không kháng nghị thì mới có hiệu lực pháp luật. Nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị thì bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực và sẽ được giải quyết theo trình tự phúc thẩm...

   Về việc bắt bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm được quy định tại Điều 228. Bắt tạm giam bị cáo sau khi tuyên án

   1. Đối với bị cáo đang bị tạm giam mà bị phạt tù nhưng đến ngày kết thúc phiên tòa thời hạn tạm giam đã hết thì Hội đồng xét xử ra quyết định tạm giam bị cáo để bảo đảm việc thi hành án, trừ trường hợp được quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 227 của Bộ luật này.

   2. Trong trường hợp bị cáo không bị tạm giam nhưng bị phạt tù thì họ chỉ bị bắt tạm giam để chấp hành hình phạt khi bản án đã có hiệu lực pháp luật. Hội đồng xét xử có thể ra quyết định bắt tạm giam ngay bị cáo nếu có căn cứ cho thấy bị cáo có thể trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

   3. Thời hạn tạm giam bị cáo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là bốn mươi lăm ngày, kể từ ngày tuyên án.

   4. Đối với bị cáo bị phạt tử hình thì Hội đồng xét xử quyết định trong bản án việc tiếp tục tạm giam bị cáo để bảo đảm thi hành án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn