Hòa giải thương mại được tiến hành theo trình tự, thủ tục như thế nào?

Ngày hỏi:06/03/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Hòa giải thương mại được tiến hành theo trình tự, thủ tục như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại do Thủ tướng Chính phủ ban hành thì hòa giải thương mại được tiến hành theo trình tự, thủ tục như sau:

   Các bên có quyền lựa chọn Quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại để tiến hành hòa giải hoặc tự thỏa thuận trình tự, thủ tục hòa giải.

   Trường hợp các bên không có thỏa thuận về trình tự, thủ tục hòa giải thì hòa giải viên thương mại tiến hành hòa giải theo trình tự, thủ tục mà hòa giải viên thương mại thấy phù hợp với tình tiết vụ việc, nguyện vọng của các bên và được các bên chấp thuận.

   => Như vậy, pháp luật nước ta không có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục hòa giải thương mại mà tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của vụ việc thì trình tự, thủ tục hòa giải sẽ khác nhau bạn nhé.

   Bên cạnh đó, tại Điều này còn có quy định về một số thông tin có liên quan như sau:

   - Tranh chấp có thể do một hoặc nhiều hòa giải viên thương mại tiến hành theo thỏa thuận của các bên.

   - Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình hòa giải, hòa giải viên thương mại đều có quyền đưa ra đề xuất nhằm giải quyết tranh chấp.

   - Địa điểm, thời gian hòa giải được thực hiện theo thỏa thuận của các bên hoặc theo lựa chọn của hòa giải viên thương mại trong trường hợp các bên không có thỏa thuận.

   Trên đây là nội dung giải đáp về trình tự, thủ tục tiến hành hòa giải thương mại.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn