Hội đồng thi tuyển Điều tra viên hình sự trong Quân đội nhân dân

Ngày hỏi:11/08/2017

Hội đồng thi tuyển Điều tra viên cao cấp, Điều tra viên trung cấp và Điều tra viên sơ cấp trong Quân đội nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, Tôi là Nguyễn Trọng Nhân. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động thi tuyển Điều tra viên hình sự để phục vụ nhu cầu cá nhân. Cho tôi hỏi, hội đồng thi tuyển trong hoạt động thi tuyển Điều tra viên cao cấp, Điều tra viên trung cấp và Điều tra viên sơ cấp trong Quân đội nhân dân được pháp luật quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Trọng Nhân (trongnhan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều tra viên là người được bổ nhiệm để làm nhiệm vụ Điều tra hình sự, được quy định thành các ngạch Điều tra viên sơ cấp, Điều tra viên trung cấp và Điều tra viên cao cấp. Để trở thành Điều tra viên hình sự, ngoài các điều kiện theo quy định của pháp luật, các ứng viên còn phải trúng tuyển các kỳ thi vào các ngạch điều tra viên hình sự do Hội đồng thi tuyển Điều tra viên cao cấp, Điều tra viên trung cấp và Điều tra viên sơ cấp tổ chức thi tuyển, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật.

   Hội đồng thi tuyển Điều tra viên cao cấp, Điều tra viên trung cấp và Điều tra viên sơ cấp trong Quân đội nhân dân được quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Cụ thể như sau:

   - Hội đồng thi tuyển Điều tra viên trong Quân đội nhân dân gồm có Chủ tịch là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ định; các ủy viên là đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đại diện lãnh đạo Cơ quan Điều tra hình sự, Cơ quan An ninh Điều tra, Cục Cán bộ và Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng.

   - Danh sách uỷ viên Hội đồng thi tuyển Điều tra viên trong Quân đội nhân dân do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng thi tuyển.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hội đồng thi tuyển Điều tra viên cao cấp, Điều tra viên trung cấp và Điều tra viên sơ cấp trong Quân đội nhân dân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn