Hội đồng trọng tài có thẩm quyền thi hành phán quyết của mình không?

Ngày hỏi:20/08/2021

Xin hỏi, tôi ở Lào Cai đối với phát sinh tranh chấp hoạt động thương mại tại Việt Nam thì sau khi giải quyết tại Trọng tài và ra phán quyết thì cơ quan nào sẽ có thẩm quyền thi hành phán quyết đó? Có phải Hội đồng trọng tài có thẩm quyền thi hành phán quyết của mình không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định về xác định Cơ quan thi hành án có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài, quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Hội đồng trọng tài như sau:

   Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài là Cơ quan thi hành án dân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Hội đồng trọng tài ra phán quyết.

   Như vậy, có thể thấy đối với cơ quan có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài là Cơ quan thi hành án dân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Hội đồng trọng tài ra phán quyết. Do đó, khi phán quyết của trọng tài được nêu ra thì Cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai sẽ có thẩm quyền thi hành, không phải do HĐTT thực hiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hội đồng trọng tài
  Cơ quan thi hành án
  Cơ quan thi hành án dân sự
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn