Hội thẩm phiên tòa hình sự phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi trong những trường hợp nào?

Ngày hỏi:04/07/2017

Các trường hợp Hội thẩm phiên tòa hình sự phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là phóng viên tòa soạn báo Người lao động. Gần đây, tôi đang thực hiện chuyên đề pháp luật về bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hoạt động tố tụng hình sự. Trong đó, tôi cần bổ sung thêm một số thông tin. Nhờ Ban biên tập trả lời giúp tôi, hiện nay, theo quy định pháp luật thì những trường hợp nào Hội thẩm tham gia phiên tòa xét xử vụ án hình sự phải chủ động từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi? Nội dung này tôi có thể tìm thêm thông tin tại đâu? Rất mong Ban biên tập hỗ trợ giải đáp thắc mắc giúp tôi. Xin cảm ơn rất nhiều! Nguyễn Trần Hoàng Nam (0901****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp Hội thẩm phiên tòa hình sự phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi được quy định tại Khoản 1 Điều 53 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể bao gồm:

   a) Trường hợp quy định tại Điều 49 của Bộ luật này;

   Cụ thể như sau:

   - Đồng thời là bị hại, đương sự; là người đại diện, người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo;

   - Đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật trong vụ án đó;

   - Có căn cứ rõ ràng khác để cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

   b) Họ cùng trong một Hội đồng xét xử và là người thân thích với nhau;

   c) Đã tham gia xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm hoặc tiến hành tố tụng vụ án đó với tư cách là Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, Ban biên tập cung cấp đến bạn một số thông tin như sau:

   Theo quy định pháp luật hiện hành, việc thay đổi Hội thẩm trước khi mở phiên tòa do Chánh án hoặc Phó Chánh án Tòa án được phân công giải quyết vụ án quyết định.

   Việc thay đổi Thẩm phán tại phiên tòa do Hội đồng xét xử quyết định trước khi bắt đầu xét hỏi bằng cách biểu quyết tại phòng nghị án. Khi xem xét thay đổi thành viên nào thì thành viên đó được trình bày ý kiến của mình, Hội đồng quyết định theo đa số.

   Trường hợp phải thay đổi Hội thẩm tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên tòa. Với tư cách là những người trực tiếp tham gia vào quá trình xét xử, trực tiếp bỏ phiếu biểu quyết để đưa ra phán quyết cuối cùng của vụ án thì việc quy định các trường hợp Hội thẩm nói riêng, những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng nói chung phải chủ động từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đồi theo đề nghị của những người có thẩm quyền để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong quá trình giải quyết vụ án hình sự là hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

   Trên đây là nội dung tư vấn về những trường hợp Hội thẩm phiên tòa hình sự phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi. Để hiểu chi tiết vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn