Hỏi việc mua bán nhà với người bị thi hành án

Ngày hỏi:11/11/2014

Đầu năm nay (2011) tôi có mua nhà của bà Oanh, trong quá trình làm thủ tục để xác lập quyền sở hữu đối với căn nhà thì tôi nhận được thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự Thành phố Nam Định là sẽ kê biên căn nhà để đảm bảo thi hành án. Trong quá trình khiếu nại, tôi biết bà Oanh là người phải thi hành án trong một bản án. Tôi rất hoang mang vì việc này, xin hỏi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

  • Với vấn đề trên, tôi xin trả lời bạn như sau:
   Bạn có làm đơn yêu cầu Tòa án hủy bỏ hợp đồng mua bán nhà.
   Về nguyên tắc, sau khi có bản án, quyết định của tòa, người phải thi hành án không được chuyển dịch tài sản thuộc quyền sở hữu của mình để đảm bảo thi hành án. Theo khoản 1, Mục IV, Thông tư liên tịch số 12 năm 2001 của Bộ Tư pháp – VKSND Tối cao, đối với các trường hợp sau khi có bản án, quyết định của Tòa, người phải thi hành án đã chuyển nhượng các tài sản thuộc quyền sở hữu của mình thì Chấp hành viên có quyền kê biên tài sản đó và có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ giao dịch đó. Người được thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy bỏ giao dịch.
   Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể yêu cầu Tòa án hủy bỏ giao dịch mua bán trên.


  Nguồn:

  Công ty Oceanlaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn