Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị để xét xử sơ thẩm lại hoặc xét xử phúc thẩm lại

Ngày hỏi:21/07/2011
Khi xem xét bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật thấy kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án thì Hội đồng giám đốc thẩm sẽ quyết định như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Khi phát hiện kết luận trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, theo quy định tại khoản 2 Điều 227 Luật Tố tụng hành chính, Hội đồng giám đốc thẩm sẽ hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị đó để xét xử sơ thẩm lại. Cũng theo quy định tại Điều luật này, Hội đồng giám đốc thẩm còn ra quyết định hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị để xét xử sơ thẩm lại hoặc xét xử phúc thẩm lại trong các trường hợp sau: Việc thu thập chứng cứ và chứng minh chưa thực hiện đầy đủ hoặc không theo đúng quy định tại Chương VI của Luật Tố tụng hành chính; Thành phần của Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm không đúng quy định của Luật Tố tụng hành chính hoặc có vi phạm nghiêm trọng khác về thủ tục tố tụng.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn