Khám xét người trong tố tụng hình sự được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Khám xét người trong tố tụng hình sự
Ngày hỏi:27/07/2018

Tôi xem ti vi thấy khi tội phạm xảy ra, cơ quan công an thường tiến hành hoạt động khám xét người. Một số bài báo thông tin hoạt động này được tiến hành khác nhau ở mỗi giai đoạn tương ứng với quy định cụ thể trong giai đoạn đó. Cho tôi hỏi ở thời điểm năm 2005-2006, hoạt động này được thực hiện ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn!

Hồng Khanh (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 142 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, khám xét người được quy định như sau:

   1. Khi bắt đầu khám người, phải đọc lệnh khám và đưa cho đương sự đọc lệnh khám đó; giải thích cho đương sự và những người có mặt biết quyền và nghĩa vụ của họ.

   Người tiến hành khám phải yêu cầu đương sự đưa ra những đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án, nếu đương sự từ chối thì tiến hành khám.

   2. Khi khám người thì nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới chứng kiến.

   3. Có thể tiến hành khám người mà không cần có lệnh trong trường hợp bắt người hoặc khi có căn cứ để khẳng định người có mặt tại nơi khám xét giấu trong người đồ vật, tài liệu cần thu giữ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khám xét người trong tố tụng hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2003. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn