Kháng cáo quá hạn trong tố tụng hình sự 2003 được quy định ra sao?

Theo dõi sự thay đổi của Kháng cáo quá hạn trong tố tụng hình sự
Ngày hỏi:04/10/2018

Tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về quyền kháng cáo của bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm. Tôi có thắc mắc mong nhận phản hồi. Cụ thể: Kháng cáo quá hạn trong tố tụng hình sự 2003 được quy định ra sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kháng cáo quá hạn trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003, tại Điều 235 như sau:

   - Việc kháng cáo quá hạn có thể được chấp nhận, nếu có lý do chính đáng.

   - Tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng xét xử gồm ba Thẩm phán để xét lý do kháng cáo quá hạn. Hội đồng xét xử có quyền ra quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn.

   Như vậy, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 thì thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết. Nhưng trong một số trường hợp nếu kháng cáo quá hạn sẽ được chấp nhận nến có lý do chính đáng, việc xét lý do có chính đáng hay không do tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng xét xử quyết định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn