Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền được tiến hành những hoạt động nào?

Ngày hỏi:08/07/2017

Các hoạt động cơ quan có thẩm quyền được phép tiến hành khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được quy định thế nào? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật trường Đại học Vinh. Trong quá trình học, em gặp một vài vướng mắc mong anh chị giúp đỡ. Cho em hỏi theo quy định hiện nay, trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền được tiến hành những hoạt động nào? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Trần Minh Đức (0122****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các hoạt động cơ quan có thẩm quyền được phép tiến hành khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được quy định tại Khoản 3 Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

   a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

   b) Khám nghiệm hiện trường;

   c) Khám nghiệm tử thi;

   d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

   Theo quy định pháp luật hiện hành, mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Căn cứ quy định trên, ta dễ dàng hiểu những hoạt động này là những hoạt động cần thiết phải tiến hành để phục vụ cho công tác giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tốcác cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các hoạt động cơ quan có thẩm quyền được phép tiến hành khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn