Khi nào giám định viên không được làm giám định trong vụ án?

Ngày hỏi:15/10/2018

Xin chào Quý Anh/chị! Em tên là Thanh Hiền, hiện em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Em đang gặp phải một số vước mắc và muốn nhờ Quý Anh/chị giải đáp giúp em. Cụ thể, vướng mắc của em như sau: Trước ngày 01/01/2005, khi nào giám định viên không được làm giám định trong vụ án? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này hay không? Mong sớm được sự phản hồi từ Quý Anh/chị. (hien_hoang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những trường hợp giám định viên không được làm giám định trong vụ án được quy định tại Điều 8 và Điều 9 Nghị định 117-HĐBT năm 1988 về giám định Tư pháp do Hội đồng Bộ trưởng ban hành như sau:

   Điều 8. - Giám định viên không được làm giám định trong vụ án khi:

   1. Bản thân là bị can, bị cáo hoặc đương sự khác.

   2. Bản thân có quan hệ thân thuộc hoặc phụ thuộc về công tác, về kinh tế với bị can, bị cáo hoặc các đương sự khác.

   3. Bản thân đã hoặc đang tham gia vụ án đó với tư cách là điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, hội thẩm nhân dân, người bào chữa, người đại diện của đương sự.

   Điều 9. - Khi thực hiện giám định giám định viên được hưởng phụ cấp tuỳ theo tính chất (đơn giản hay phức tạp) của từng vụ việc được trưng cầu.

   Cơ quan trưng cầu giám định dự trù kinh phí cho công tác giám định tư pháp và chỉ trả phụ cấp cho giám định viên.

   Bộ Tư pháp quy định mức trả phụ cấp cho giám định viên đối với từng loại việc sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Tài chính.

   Trên đây là nội dung quy định về những trường hợp giám định viên không được làm giám định trong vụ án. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 117-HĐBT năm 1988.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giám định tư pháp
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn