Khi nào người phải thi hành án được xem là chưa có điều kiện thi hành án

Ngày hỏi:04/12/2015

Tôi là người được thi hành án về tài sản, nhưng khi tôi yêu cầu thi hành án thì được cho biết rằng người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành. Trong khi đó, tôi thấy người này cũng có việc làm. Căn cứ vào đâu để đánh giá rằng người phải thi hành án chưa có điều kiện như thế?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Tuy người phải thi hành án có việc làm nhưng nếu họ ở vào tình trạng như quy định tại điểm a khoản 1 Điều 44a Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự, được xem như họ chưa có điều kiện thi hành án.

   Theo điều luật này, căn cứ kết quả xác minh điều kiện thi hành án, thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Người phải thi hành án không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người phải thi hành án, người mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng và không có tài sản để thi hành án hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc tài sản theo quy định của pháp luật không được kê biên, xử lý để thi hành án.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn