Khi nào ra Quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án hình sự?

Ngày hỏi:25/10/2018

Chào Ban biên tập, tôi hiện đang thực tập tại Tòa án, tại đây tôi được tiếp xúc rất nhiều văn bản, vừa qua tôi có thấy Thẩm phán ra quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự, tôi không rõ lắm nên có hỏi và được giải thích tận tình, theo đó giờ tôi muốn biết ở giai đoạn trước đây khi Bộ luật tố tụng Hình 2003 còn hiệu nlực thì khi nào raQuyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án hình sự? Mong Ban biên tập sớm phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào ra Quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án hình sự?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 180 Bộ luật tố tụng Hình sự 2003 có quy định Quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án hình sự như sau:

   Thẩm phán ra quyết định tạm đình chỉ vụ án khi có căn cứ quy định tại Điều 160 của Bộ luật này; ra quyết định đình chỉ vụ án khi có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và các điểm 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 107 của Bộ luật này hoặc khi Viện kiểm sát rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên toà.

   Trong trường hợp vụ án có nhiều bị can, bị cáo mà căn cứ để tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả các bị can, bị cáo thì có thể tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án đối với từng bị can, bị cáo.

   Quyết định đình chỉ vụ án phải ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 3 Điều 164 của Bộ luật này.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn