Khi nào thì bị can bị tạm đình chỉ chức vụ đang đảm nhiệm?

Ngày hỏi:10/07/2017

Trường hợp bị can bị tạm đình chỉ chức vụ đang đảm nhiệm được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Trung cấp Luật Buôn Ma Thuột. Hiện tại, em đang làm bài tiểu luận về quy định và thực tiễn các giai đoạn giải quyết một vụ án hình sự. Tuy nhiên, em gặp một số vướng mắc mong anh chị giúp đỡ. Qua một số tài liệu em thấy có đề cập đến việc bị can sau khi bị khởi tố bị tạm đình chỉ chức vụ đang đảm nhiệm. Cho em hỏi pháp luật có quy định những trường hợp nào thì bị can bị tạm đình chỉ chức vụ đang đảm nhiệm hay không? Rất mong nhận được hỗ trợ từ các anh chị. Em xin cảm ơn!

Hoàng Văn Hạnh (hanh_law***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp bị can bị tạm đình chỉ chức vụ đang đảm nhiệm được quy định tại Điều 181 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   Khi xét thấy việc bị can tiếp tục giữ chức vụ gây khó khăn cho việc điều tra thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý bị can tạm đình chỉ chức vụ của bị can.

   Theo đó, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được kiến nghị, cơ quan, tổ chức này phải trả lời bằng văn bản cho Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát đã kiến nghị biết.

   Cụ thể, trong quá trình điều tra vụ án hình sự, khi xét thấy việc bị can tiếp tục giữ chức vụ sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý bị can tạm đình chỉ chức vụ của bị can.

   Các trường hợp gây khó khăn cho việc điều tra ta có thể hiểu như sau:

   + Nếu để đảm nhiệm chức vụ đó thì bị can vẫn có thể tiếp tục hoặc có điều kiện tiếp tục các hoạt động phạm tội.

   + Nếu để đảm nhiệm chức vụ đó, bị can sẽ có điều kiện gây trở ngại cho việc điều tra tội phạm, như tiêu huỷ hoặc làm sai lệch nội dung tài liệu, chứng từ hoặc gây tác động, ảnh hưởng đến việc khai báo của người làm chứng, người bị hại v.v…

   Cần lưu ý trường hợp, nếu bị can vẫn tiếp tục giữ chức vụ mà không gây khó khăn cho việc điều tra thì không cần thiết phải tạm đình chỉ chức vụ của bị can.

   – Để có căn cứ xem xét việc ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ của bị can, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát cần gửi cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý bị can bản sao quyết định khởi tố bị can. Trong thời hạn bảy ngày, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý bị can phải trả lời kiến nghị về việc tạm đình chỉ chức vụ của bị can cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát. Trong trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý bị can không ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ của bị can mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát thấy rằng việc đó không đáp ứng được yêu cầu của công tác điều tra thì có quyền tiếp tục kiến nghị lên cơ quan, tổ chức quản lý cấp trên của bị can.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp bị can bị tạm đình chỉ chức vụ đang đảm nhiệm. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn