Khi nào thì cần xử kín?

Ngày hỏi:03/11/2018

Chào Ban biên tập, theo như tôi biết là Tòa án phải xét xử công khai để mọi người đề có thể nắm bắt được quá trình xét xử như thế nào, tuy nhiên tôi nghe nói ở một số trường hợp thì phải xử kín, vậy cho tôi hỏi: Khi nào thì cần xử kín? Được quy định cụ thể tại đâu?

Hồng Loan - Bình Phước

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào thì cần xử kín?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định:

   Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, bảo đảm công bằng.

   Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

   => Như vậy, về nguyên tắc là xét xử công khai, nhưng ở một số trường hợp như cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì cần xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn