Khi nào thì Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án?

Ngày hỏi:17/07/2017

Trường hợp Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật Dân sự trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, khi tìm hiểu đến mảng tố tụng hình sự em gặp một số vướng mắc mong được anh chị giải đáp. Em được biết, pháp luật hiện hành trao cho Hội đồng giám đốc thẩm một số thẩm quyền nhất định trong đó có quyền được hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Em thắc mắc khi nào thì Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án? Vấn đề này em có thể tìm hiểu thêm ở đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Quý Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! 

Hoàng Ngọc Ánh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án được quy định tại Điều 392 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án nếu có một trong các căn cứ quy định tại Điều 157 của Bộ luật này.

   Theo đó, Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

   Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

   1. Không có sự việc phạm tội;

   2. Hành vi không cấu thành tội phạm;

   3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

   4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

   5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

   6. Tội phạm đã được đại xá;

   7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

   8. Tội phạm quy định tại Khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trường hợp Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn