Khi nào thì nhập vụ án trong giai đoạn truy tố?

Ngày hỏi:11/07/2017

Trường hợp nhập vụ án trong giai đoạn truy tố được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật Quốc tế trường Đại học Luật TP.HCM. Hiện tại em đang làm bài tiểu luận về các hoạt động tố tụng ở giai đoạn truy tố trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Cho em hỏi, trong giai đoạn này, khi nào thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng được nhập vụ án? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm ở đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! 

Trần Mạnh Hùng (hung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào thì nhập vụ án trong giai đoạn truy tố?
   (ảnh minh họa)
  • Trường hợp nhập vụ án trong giai đoạn truy tố được quy định tại Khoản 1 Điều 242 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Viện kiểm sát quyết định nhập vụ án khi thuộc một trong các trường hợp:

   a) Bị can phạm nhiều tội;

   b) Bị can phạm tội nhiều lần;

   c) Nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm, tiêu thụ tài sản do bị can phạm tội mà có.

   Bên cạnh đó, cũng trong giai đoạn này, Viện kiểm sát có thể quyết định tách vụ án khi thuộc một trong các trường hợp sau đây nếu xét thấy việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện và đã có quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can:

   - Bị can bỏ trốn;

   - Bị can mắc bệnh hiểm nghèo;

   - Bị can bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

   Cũng như quyết định nhập vụ án ở giai đoạn điều tra,với tình hình tội phạm đang diễn biến hết sức nghiêm trọng như hiện nay, trong một số trường hợp, việc nhập vụ án để tiến hành giải quyết góp phần giúp việc tiến hành điều tra, xử lý các vụ án hình sự được đầy đủ, nhanh chóng và chính xác, đảm bảo yêu cầu của công tác đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp nhập vụ án trong giai đoạn truy tố. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vụ án hình sự
  Truy tố
  Truy tố hình sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn