Khi nào thì phiên tòa hình sự bị tạm ngừng?

Ngày hỏi:13/07/2017

Các trường hợp tạm ngừng phiên tòa hình sự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Vân Anh, hiện đang công tác tại UBND huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Gần đây, do cần liên hệ công việc nên tôi có tìm hiểu thêm một số thông tin về quá trình giải quyết các vụ án hình sự. Cho tôi hỏi, trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự, có trường hợp nào Hội đồng xét xử phải ra quyết định tạm ngừng phiên tòa hay không? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! La Vân Anh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp tạm ngừng phiên tòa hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 251 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó, việc xét xử có thể tạm ngừng khi thuộc một trong các trường hợp:

   a) Cần phải xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa và có thể thực hiện được trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày tạm ngừng phiên tòa;

   b) Do tình trạng sức khỏe, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc người tham gia tố tụng không thể tiếp tục tham gia phiên tòa nhưng họ có thể tham gia lại phiên tòa trong thời gian 05 ngày, kể từ ngày tạm ngừng phiên tòa;

   c) Vắng mặt Thư ký Tòa án tại phiên tòa.

   Theo đó, việc tạm ngừng phiên tòa phải được ghi vào biên bản phiên tòa và thông báo cho những người tham gia tố tụng biết. Thời hạn tạm ngừng phiên tòa không quá 05 ngày kể từ ngày quyết định tạm ngừng phiên tòa. Hết thời hạn tạm ngừng phiên tòa, việc xét xử vụ án được tiếp tục. Trường hợp không thể tiếp tục xét xử vụ án thì phải hoãn phiên tòa.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp tạm ngừng phiên tòa hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trong!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn