Khi nào thì phục hồi vụ án hình sự ở giai đoạn chuẩn bị xét xử?

Ngày hỏi:14/07/2017

Các trường hợp phục hồi vụ án hình sự trong giai đoạn chuẩn bị xét xử được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật trường Đại học Huế. Hiện tại, em đang học môn tố tụng hình sự, trong đó, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được anh chị giải đáp. Nhờ Ban biên tập trả lời giùm em, trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, giả sử vụ án bị đình chỉ hoặc tạm đình chỉ thì khi nào vụ án sẽ được phục hồi để giải quyết tiếp? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được hỗ trợ từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! Nguyễn Hoài Thương (thuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời điểm phục hồi vụ án hình sự ở giai đoạn chuẩn bị xét xử được quy định tại Khoản 1 điều 283 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể là:

   Khi có lý do để hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ vụ án hoặc có lý do để hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án nếu chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì Thẩm phán đã ra quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ vụ án ra quyết định phục hồi vụ án.

   Trường hợp Thẩm phán đã ra quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ vụ án không thể thực hiện được thì Chánh án ra quyết định phục hồi.

   Theo đó:

   Trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ đối với từng bị can, bị cáo thì ra quyết định phục hồi vụ án đối với từng bị can, bị cáo.

   Quyết định phục hồi vụ án phải ghi rõ lý do phục hồi vụ án và các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 132 của Bộ luật tố tụng hình sự, bao gồm:

   - Số, ngày, tháng, năm, địa điểm ban hành văn bản tố tụng;

   - Căn cứ ban hành văn bản tố tụng;

   - Nội dung của văn bản tố tụng;

   - Họ tên, chức vụ, chữ ký của người ban hành văn bản tố tụng và đóng dấu.

   Khi phục hồi vụ án, Tòa án có quyền áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế theo quy định của Bộ luật này.

   Trường hợp có căn cứ theo quy định của Bộ luật này cần phải tạm giam thì thời hạn tạm giam để phục hồi vụ án không được quá thời hạn chuẩn bị xét xử.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thời điểm phục hồi vụ án hình sự ở giai đoạn chuẩn bị xét xử. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn