Khi nào thì Tòa án thụ lý và ra thông báo xét xử kể từ ngày nhận đơn?

Ngày hỏi:05/07/2019

Tôi viết đơn khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa huyện đã có biên bản giao nhận đơn khởi kiện nhưng đến nay chưa thấy thông tin gì bên Tòa. Tôi muốn hỏi: Khi nào thì Tòa án thụ lý và ra thông báo xét xử kể từ ngày nhận đơn?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 196 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

   1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

   ...

   Và theo Điều 203 của Bộ luật này thì:

   1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

   a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

   b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

   Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

   Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   Như vậy, theo quy định này thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn. Sau 2-4 tháng kể từ ngày thụ lý thì thẩm phán phải tiến hành thủ tục chuẩn bị xét xử vụ án.

   Trường hợp của bạn cần liên hệ với Tòa án huyện nơi nộp đơn khởi kiện để được cung cấp thông tin và hướng dẫn thủ tục theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn