Khi nào thì triệu tập người làm chứng trong vụ án hình sự?

Ngày hỏi:10/07/2017

Thời điểm triệu tập người làm chứng trong vụ án hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật trường Đại học Mở TP.HCM. Hiện tại, em đang làm bài tiểu luận về thành phần các chủ thể tham gia vào quá trình giải quyết vụ án hình sự. Trong đó, người làm chứng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc làm rõ tinh tiết vụ án. Em được biết, một trong những nghĩa vụ của người làm chứng là phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Vậy, pháp luật hiện hành có quy định thời điểm cụ thể nào thì tiến hành triệu tập người làm chứng hay không? Vấn đề này em có thể xem thêm tại đâu? Rất mong Ban biên tập hỗ trợ giúp em.Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Trần Văn Vàng (mryellow***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời điểm triệu tập người làm chứng được quy định tại Khoản 1 Điều 185 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   Khi triệu tập người làm chứng đến lấy lời khai, Điều tra viên phải gửi giấy triệu tập.

   Như vậy, căn cứ quy định này, ta thấy, pháp luật hiện hành không quy định một thời điểm cụ thể nào trong quá trình giải quyết vụ án để thực hiện việc triệu tập người làm chứng. Điều đó cũng có nghĩa là Điều tra viên được chủ động triệu tập người làm chứng bất kỳ thời điểm nào để phục vụ cho việc lấy lời khai làm rõ tình tiết vụ án và cũng không giới hạn số lần triệu tập.

   Về nội dung giấy triệu tập, giấy triệu tập người làm chứng phải ghi rõ họ tên, chỗ ở hoặc nơi làm việc, học tập của người làm chứng; giờ, ngày, tháng, năm và địa điểm có mặt; mục đích và nội dung làm việc, thời gian làm việc; gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

   Về cách thức giao giấy triệu tập,

   - Giấy triệu tập được giao trực tiếp cho người làm chứng hoặc thông qua chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người làm chứng cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm chứng làm việc, học tập. Trong mọi trường hợp, việc giao giấy triệu tập phải được ký nhận. Chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người làm chứng cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm chứng làm việc, học tập có trách nhiệm tạo điều kiện cho người làm chứng thực hiện nghĩa vụ;

   - Giấy triệu tập người làm chứng dưới 18 tuổi được giao cho cha, mẹ hoặc người đại diện khác của họ;

   - Việc giao giấy triệu tập người làm chứng theo ủy thác tư pháp của nước ngoài được thực hiện theo quy định tại khoản này và Luật tương trợ tư pháp.

   Trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể triệu tập người làm chứng để lấy lời khai. Việc triệu tập người làm chứng được thực hiện theo quy định tương tự như đối với Điều tra viên triệu tập người làm chứng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời điểm triệu tập người làm chứng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn