Khi nào thì việc điều tra vụ án của pháp nhân bị tạm đình chỉ?

Ngày hỏi:20/07/2017

Trường hợp tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với pháp nhân được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Thông qua một số tài liệu, em được biết, Bộ luật hình sự 2015 vừa được ban hành có quy định thêm chủ thể chịu trách nhiệm hình sự là các pháp nhân thương mại. Em thắc mắc trường hợp pháp nhân phạm tội thì trong quá trình điều tra, có khi nào việc điều tra bị tạm đình chỉ hay không? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Cảm ơn Quý anh chị rất nhiều! Cao Hoàng Minh (minh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bộ luật hình sự 2015 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Theo đó, một trong những điểm mới nhất của bộ luật là bổ sung thêm pháp nhân thương mại vào phạm vi chủ thể phải chịu trách nhiệm đối với một số tội danh nhất định do vậy, khái niệm về tội phạm đã được mở rộng bao gồm cả cá nhân và pháp nhân thương mại phạm tội. Cũng theo đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 khi ban hành đã dành riêng một chương quy định về thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân để đảm bảo phù hợp với các quy định của Bộ luật hình sự 2015.

   Trường hợp tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với pháp nhân được quy định tại Khoản 1 Điều 443 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể:

   Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra khi trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp nhưng chưa có kết quả mà đã hết thời hạn điều tra. Trường hợp này việc giám định, định giá tài sản, tương trợ tư pháp vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với pháp nhân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều tra
  Vụ án hình sự
  Pháp nhân
  Tạm đình chỉ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn